5 ‘bài học vỡ lòng’ của dân tộc thông minh nhất thế giới: Nhiều người muốn học hỏi

Nếu được hỏi rằng dân tộc nào trên thế giới là thông minh nhất? Tin rằng 80% mọi người sẽ trả lời là người Do Thái.

Dân tộc Do Thái là một trong những dân tộc lâu đời nhất trên thế giới. Dân tộc chỉ chiếm 0,2% tổng dân số thế giới này đã tạo ra nhiều tài năng xuất chúng: chiếm 1/5 những người đoạt giải Nobel ở thế kỉ 20; chiếm một nửa trong số 200 người có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ; trong các doanh nghiệp giàu có nhất thế giới, người Do Thái chiếm một nửa… Ngoài ra còn có một số lượng lớn những con người vĩ đại như: Marx, Darwin, Freud, Einstein…

Chính vì thế, ở người Do Thái chúng ta có rất nhiều điều phải học hỏi từ họ. Và dưới đây là 5 bài học quý giá được đúc kết từ người Do Thái mà bạn có thể tham khảo.

Xem trí tuệ là tài sản quý giá nhất

5 ‘bài học vỡ lòng’ của dân tộc thông minh nhất TG: Nhiều người muốn học hỏi - 1

Người Do Thái rất coi trọng trí tuệ, tri thức có lẽ bởi vậy mà dù ở đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào họ cũng dễ dàng đạt được thành công.

Có một câu chuyện thú vị về người Do Thái được kể lại như sau. Có một phụ huynh đã hỏi con của mình nếu nhà cháy và con chỉ được mang theo 1 thứ thì con sẽ mang gì? Khi đứa bé trẻ lời sẽ mang theo tiền, vị phụ huynh đã liền nói: “Con hãy đem theo tri thức, vì tiền dùng rồi sẽ hết nhưng tri thức sẽ giúp con kiếm được nhiều tiền hơn”.

Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái là: đầu tư cho giáo dục là sự đầu tư thông minh. Con người khi có trí tuệ sẽ làm được nhiều thứ.

Quý trọng thời gian hơn tiền bạc

Một trong những nguyên tắc quan trọng tạo nên trí tuệ Do Thái là quý trọng thời gian hơn tiền bạc. Đối với họ thời gian là vô giá và không bao giờ trở lại, tiền bạc có thể lấy lại nhưng thời gian thì không. Chính vì vậy người Do Thái trân trọng từng giây, từng phút thời gian. Họ quản lý thời gian, lập kế hoạch một cách hợp lý để tạo nên hiệu quả công việc cao nhất, đồng thời loại bỏ đi những thói quen xấu gây mất thời gian.

5 ‘bài học vỡ lòng’ của dân tộc thông minh nhất TG: Nhiều người muốn học hỏi - 2

Coi trọng thực tiễn hơn lý thuyết

Người Do Thái thường học rất nhiều, không những học qua trường lớp mà tinh thần tự học của họ vô cùng cao, tuy nhiên mỗi bài học của họ không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà đều được vận dụng vào thực tiễn đời sống.

Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ sẽ được học các môn về toán học, khoa học, lớn lên sẽ được học các môn nghiên cứu khoa học, kinh doanh, tạo ra các sản phẩm phục vụ cuộc sống. Chính vì vậy mà tư duy trí tuệ Do Thái luôn được cả thế giới ngưỡng mộ.

Nghe nhiều hơn nói

Người Do Thái họ quan niệm rằng “Im lặng là vàng, hùng biện là bạc”, để khuyên răn mọi người nên nói ít, nghe nhiều. Các bậc phụ huynh người Do Thái đều dạy con mình là “Thượng đế tạo ra con người có 2 cái tai, 1 cái miệng là để con người nghe nhiều hơn, nói ít hơn”.

Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái: khi giao tiếp hãy nghiêm túc lắng nghe ý kiến của người khác như thế mới là người thông minh, ngược lại lắm lời sẽ bị xem là ngốc nghếch.

5 ‘bài học vỡ lòng’ của dân tộc thông minh nhất TG: Nhiều người muốn học hỏi - 3

Nguyên tắc “chuột lang thang”

Người Do Thái họ quan niệm con người nên đi nhiều nơi để trải nghiệm, để khám phá và tự do làm những điều mình thích có như vậy mới có thể gặp nhiều cơ hội để phát triển.

Họ ví quan niệm này như nguyên tắc chuột lang thang, chúng phải đi nhiều nơi để kiếm ăn, trải qua nhiều môi trường sống, nhiều sự nguy hiểm rình rập khiến cho những con chuột lang thang này trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh hơn nhiều so với những con chuột được nuôi trong lồng làm cảnh.

Điều chúng ta đáng học hỏi từ người Do Thái: Hãy đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ để học học, để tìm kiếm cơ hội phát triển.

Theo VTC

Bài trướcVinFast ra mắt trụ sở tại Mỹ, được hưởng ưu đãi lớn
Bài tiếp theoBất động sản du lịch: Bộ Xây dựng chỉ ra 4 điểm nghẽn