Bloomberg: Moderna đang ráo riết chuẩn bị để sản xuất hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19

Bloomberg: Moderna đang ráo riết chuẩn bị để sản xuất hàng trăm triệu liều vắc xin Covid-19

Ảnh: Reuters

Công ty Lonza Group AG đã cung cấp đợt nguyên liệu sản xuất vắc xin thương mại đầu tiên cho Moderna tại Mỹ trong tuần qua và dự kiến sẽ khởi động sản xuất vắc xin tại châu Âu trước thời điểm cuối tháng này, theo chủ tịch công ty Lonza – ông Albert Baehny.
Công ty đang đẩy mạnh chuỗi dây chuyền sản xuất, quá trình này có thể sẽ kéo dài sang năm sau.
“Chúng tôi có thể tiếp cận với nguyên liệu thô, chúng tôi có nguồn nhân lực. Thách thức hiện tại là tối đa công suất càng cao càng tốt”, ông Albert Baehny nhấn mạnh.
Công ty Lonza đang cố gắng đảm bảo cho quá trình cung cấp vắc xin của Moderna ra thị trường suôn sẻ nhất có thể. Ngược với Pfizer, đối thủ lớn nhất của Moderna trong cung cấp vắc xin Covid—19, hãng dược phẩm này không có nhiều sản phẩm khác và chưa bao giờ phải xây dựng hệ thống phân phối một loại thuốc.
Phần lớn hoạt động sản xuất thành phẩm cho vắc xin của Moderna thông qua Lonza, công ty Thụy Sỹ có lịch sử hợp tác rất dài với các hãng dược phẩm lớn của thế giới. Lonza ước tính sẽ cung cấp đủ nguyên liệu để sản xuất khoảng 400 triệu liều vắc xin mỗi năm, 300 triệu liều từ 3 dây chuyền ở Thụy Sỹ và 100 triệu liều từ dây chuyền ở New Hampshira. Moderna cũng có một dây chuyền sản xuất riêng với khoảng 100 triệu liều/năm.
Theo công bố của Moderna, hãng sẽ có thể cung cấp 20 triệu liều vắc xin trước thời điểm cuối năm nay, đủ để tiêm cho 10 triệu người. Mỹ sẽ nhận được những liều vắc xin đầu tiên.
Mới đây, Moderna công bố vắc xin Covid-19 của công ty này sản xuất ra đạt hiệu quả 94,5% trong thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn mà công ty tiến hành.
Điều này đánh dấu cho thành công vượt bậc của các nhà khoa học và công ty dược phẩm Mỹ. Như vậy nước Mỹ sẽ sớm có công cụ mới để giúp ngăn được đại dịch Covid-19.
Theo Wall Street Journal, kết quả này đươc công bố chỉ một tuần sau khi công ty Pfizer của Mỹ và BioNTech SE của Đức thông báo vắc xin Covid-19 do hai công ty liên doanh sản xuất có hiệu quả trên 90% với các bệnh nhân.
Cả hai loại vắc xin này dựa vào công nghệ RNA, công nghệ chưa từng được sử dụng để sản xuất vắc xin trước đây. Việc vắc xin được phát triển thành công cho thấy hàng chục triệu người trên khắp thế giới sẽ có thể được cứu khỏi đại dịch nguy hiểm.
Công ty dược phẩm Moderna đã thử nghiệm vắc xin Covid-19 với hơn 30.000 người tình nguyện. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin giúp ngăn được phần lớn các triệu chứng nguy hiểm của Covid-19. Cổ phiếu Moderna trên thị trường tương lai lập tức tăng đến 9% còn ở châu Âu, thị trường chứng khoán châu Âu tăng 1,5%.
Chỉ có 5 người tình nguyện tham gia trong chương trình bị ốm, theo khảo sát độc lập về an toàn của Viện Y tế Quốc gia Mỹ.
Vắc xin Covid-19 của Moderna cũng được cho là có hiệu quả giúp ngăn được những triệu chứng lây nhiễm Covid-19 nặng nhất. Trong các trường hợp bị ốm bệnh do thử nghiệm vắc xin, không có trường hợp nào bị nặng.
Theo Bizlive.vn