Diễn viên Mã Hiểu Đông – Hành trình 10 năm với đam mê nghệ thuật thứ 7

Xuất phát điểm đầu tiên từ nghề người mẫu nhưng trưởng thành trong ngành điện ảnh và để lại nhiều dấu ấn trong lĩnh vực phim truyền hình, Mã Hiểu Đông đã sở hữu nhiều vai diễn hay từ những nhân vật chính diện đến nhân vật phản diện.

Sống trọn đam mê với nghệ thuật

Một trong những hạnh phúc của cuộc đời mỗi người là được làm công việc mình đam mê, sống với người mình thích, đạt được thành công với những gì mình đang làm và mang đến cho đời những giá trị đẹp. Có lẽ, với diễn viên Mã Hiểu Đông, anh đã có được hạnh phúc ấy khi được sống trọn vẹn với niềm đam mê nghệ thuật điện ảnh và thăng hoa qua từng vai diễn.

Diễn viên Mã Hiểu Đông dành trọn niềm đam mê cho nghệ thuật điện ảnh.

Vừa trở về từ chuyến quay phim Trái tim của sói, nam diễn viên của phim Biệt thự Pensé vui vẻ kể lại hành trình từ những ngày chập chững bước vào nghề đến những thăng trầm trong nghề diễn, những buồn vui và hạnh phúc trong cuộc sống đời thường…

Sau gần 10 năm sống hết mình với nghệ thuật điện ảnh, diễn viên Mã Hiểu Đông sở hữu số lượng lớn các vai diễn từ chính diện đến phản diện.

Sau hơn 10 năm gắn bó với nghệ thuật, Mã Hiểu Đông không còn là một cái tên xa lạ trên màn ảnh nhỏ. Anh xuất hiện trong hàng loạt các bộ phim truyền hình Một nửa nanh cọp, Trần Trung kỳ án 2, Trò chơi định mệnh, Mắt bão, Đời như tiệc, Thuyền giấy, Cạm bẫy thị thành, Án nóng, Giấc mơ xanh, Cầu vòng sau mưa, Hoàng tử ăn mày, Cocktail cho tình yêu, Sô cô la hay hoa hồng,  Nữ hoàng cà phê, Biệt Thự Pensé, Ác thú vô hình, Trò chơi hôn nhân, Bản sao nguy hiểm…

Sống trọn vẹn với đam mê điện ảnh, anh trở thành tên tuổi quen thuộc với công chúng qua màn ảnh nhỏ.

Ghi điểm bởi phong cách làm việc chăm chỉ, cầu thị, sống kín tiếng, không scandal và hết lòng với công chúng qua từng vai diễn đúng như tâm niệm của anh khi chọn cho mình nghệ danh Mã Hiểu Đông, con ngựa chạy về phía ánh sáng, đó là ánh sáng của sự hiền hòa, chân thành, thiện lương. Và vì thế, anh đã nhận được tình cảm yêu mến của không ít fan hâm mộ nghệ thuật điện ảnh trong và ngoài nước.

Không “bệnh ngôi sao”, anh sống điềm đạm, kín tiếng và làm việc chăm chỉ nên được tình cảm yêu mến của không ít fan hâm mộ nghệ thuật điện ảnh trong và ngoài nước.

Không những vậy, Mã Hiểu Đông là diễn viên sống trọn đam mê với nghề. Thanh xuân của anh đã đi qua cùng thời cuộc và trong từng vai diễn. Sau hơn 10 năm trong nghề, anh vẫn dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho điện ảnh, đã, đang và tiếp tục mang đến cho công chúng những vai diễn ý nghĩa.

Thanh xuân của diễn viên Mã Hiểu Đông đi qua cùng thời cuộc và trong từng vai diễn.

Mã Hiểu Đông kể rằng, khó khăn nhất là những ngày đầu rời quê nhà Đồng Nai, chân ướt chân ráo lên Sài Gòn. Những ngày ấy anh phải làm đủ nghề để mưu sinh và kiếm tiền giúp đỡ gia đình nuôi các em. Rồi may mắn đến, anh được chọn làm người mẫu. Sở hữu chiều cao lý tưởng, khuôn mặt điện ảnh và có sức hút, anh được trình diễn các bộ sưu tập thời trang trẻ trung, hiện đại. Lần lượt, anh được mời đóng các MV quảng cáo sản phẩm, PR thời trang… và dần dần được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Hạnh phúc là được làm công việc mình đam mê, sống với người mình thích, đạt được thành công với những gì mình đang làm và mang đến cho đời những giá trị đẹp.

Tuy vậy, do yêu thích nghề diễn viên từ bé, anh vẫn nuôi hi vọng có cơ hội được thực hiện ước mơ ấy. Trời cũng không phụ khát vọng của chàng trai trẻ khi anh liên tục làm việc, phấn đấu, học hỏi. Thế rồi, Mã Hiểu Đông cũng được mời thử vai diễn đầu tiên với 9 phân cảnh. Và sau đó lần lượt được mời đóng nhiều phim truyền hình. Đến nay, anh đã sở hữu số lượng lớn các vai diễn từ nhân vật thư sinh hiền lành chung tình đến những nhân vật nội tâm, nhiều góc khuất.

Để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả mộ điệu.

Sau hơn 10 năm làm nghệ thuật, Mã Hiểu Đông đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm cho khán giả mộ điệu qua vai chính trong các phim Biệt Thự Pensé, Một nửa nanh cọp, Trần Trung kỳ án 2… Và đạt những thành công nhất định, anh từng được đề cử giải thưởng Ngôi Sao Xanh 2017 với hạng mục diễn viên truyền hình được yêu thích nhất.

Diễn xuất bằng cả tâm huyết và tình yêu với nghề.

Hiểu Đông cho biết, là một người tay ngang đến với nghề, để đạt được những thứ như hiện nay quả là một sự cố gắng rất nhiều từ cuộc sống cho đến chuyên môn, lẫn sự nghiêm túc trong công việc. “Bởi vì Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách.” Vì thế, anh hăng say tự tập luyện và học hỏi qua các diễn viên tiền bối, qua phim ảnh rồi đi học ở trường Sân khấu điện ảnh để vừa có kiến thức và biết sâu hơn về nghệ thuật.

Có những lúc buồn, lúc thất bại, cũng chỉ riêng mình hay.

Anh bộc bạch: “Thời gian đầu bước vào nghề cũng gặp nhiều bỡ ngỡ, với lại, hồi ấy còn trẻ nên không tránh khỏi non nớt và thiếu sót. Nhưng thời gian trôi qua, Đông học được nhiều từ các diễn viên gạo cội và dần dần cũng đạt được những thành công nhất định. Đông thật sự vui và hạnh phúc khi được sống hết mình qua từng vai diễn và được mọi người biết đến, yêu quý. Nhưng có những lúc buồn, những thất bại chỉ riêng mình hay. Đó là cuộc sống mà, ai cũng trải qua những khoảng thời gian như vậy. Và chính nó khiến ta trưởng thành hơn, biết trân quý cuộc đời hơn.”

Và rồi tiếp tục cố gắng.

Yêu những điều giản dị, thiện lương

Lúc sinh thời, GS. Trần Văn Khê đã từng viết: “Trong cả cuộc đời nghiên cứu của tôi, động cơ thúc đẩy công việc làm không phải là danh hay lợi, mà là tình người, tình thương dân tộc và đất nước. Khi đánh giá một người nghệ sĩ, tôi không đặt trọng tâm vào tài sắc vẹn toàn, mà vào tài đức vẹn toàn, luôn luôn tôi chú trọng vào cái tâm của người nghệ sĩ hơn cái tài của họ, vì “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” (Nguyễn Du). Có trái tim để yêu thương, nhưng lắm lúc cũng vì trái tim mà đau khổ, và đau khổ vì nội tâm thì không thể dùng những phương thuốc theo Y học.” (Trích sách Hiểu về trái tim – tác giả Minh Niệm).

Yêu những điều giản dị, thiện lương, sống bằng tình cảm chân thành.

Ý thức “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” như tâm niệm của GS. Trần Văn Khê, là một diễn viên, sống đời nghệ sĩ, Mã Hiểu Đông không bon chen, không vụ lợi. Anh đến với cuộc đời bằng tất cả sự chân thành, sống với xung quanh bằng cái tâm trọn vẹn yêu thương và trân trọng. Nhiều lần, anh nói về sự chân thành trong quan hệ giữa người với người bằng niềm tin tuyệt đối. Anh cho rằng: “Trên đường đời, bất luận gặp được ai, sự chân thành có thể chạm tới sâu thẳm trong tâm hồn của họ. Chúng ta hãy lựa chọn lương thiện dù chịu khổ hay chịu thiệt chút, đừng nên tính toán so đo.” Hay “Những gì bạn cho đi một cách chân thành thì sẽ mãi là của bạn!” và thậm chí: “Cuộc sống này bất kể giàu sang hay khốn khó, người chân thành mới là cao quý nhất.”

Bởi vì chính anh biết “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”.

Là một người của công chúng nhưng Hiểu Đông sống rất thân thiện, hiền hòa và khá kín tiếng. Anh không phô diễn vật chất hay sự giàu sang mà “cúi xuống” thật gần để lắng nghe những nỗi đau của con người, để lắng nghe chính tâm hồn mình và chọn sự bình an, thiện lương. Giữa bộn bề cuộc sống hiện thực sôi động, Hiểu Đông chọn cho mình lối sống chậm, biết đủ với hiện tại và lắng nghe cũng như trân trọng những giá trị thật nhất của cuộc đời. Anh giữ tâm bình an giữa dòng đời luôn biến động. Anh trân trọng cảm xúc an nhiên tự tại, bình lặng giữa chốn đời nhiều nghiệt ngã, vô thường.

“Cúi xuống” thật gần để lắng nghe những nỗi đau của con người, để lắng nghe chính tâm hồn mình và chọn sự bình an, thiện lương.

Hơn nữa, anh cũng cho rằng: “Làm người không cần quá toàn vẹn, chỉ cần có lương thiện trong tâm thì đến chỗ nào cũng đều không e ngại.” Phải chăng, với những giá trị thật mà Hiểu Đông mang đến cho đời qua từng vai diễn với tâm thế như vậy nên anh được đón nhận bằng tất cả yêu thương và trân trọng như chính những điều anh dâng tặng cho đời?

Chân thành sống, chân thành lắng nghe và chân thành chia sẻ.

Vì vậy, diễn viên Mã Hiểu Đông đến với đời bằng sự chân thành, chân thành sống, chân thành lắng nghe và chân thành chia sẻ. Rũ bỏ hết những lớp hào nhoáng bên ngoài, Hiểu Đông đến với bạn bè qua tấm lòng chân thật. Anh chia sẻ nỗi niềm của gia đình, anh em, của người xung quanh, của những hoàn cảnh màn trời chiếu đất không nơi nương tựa… Anh đem niềm vui đến mọi người không cần báo đáp như tôn chỉ: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi.”

Giữa bộn bề cuộc sống, Hiểu Đông chọn cho mình lối sống chậm, biết đủ với hiện tại và lắng nghe cũng như trân trọng những giá trị thật nhất của cuộc đời.

T.H