Giới siêu giàu kiếm tiền siêu giỏi giữa hoạn nạn dịch bệnh Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 không hề ngăn cản lợi nhuận khủng mà giới siêu giàu kiếm được trong năm nay.

Theo the Guardian, các tỷ phú thế giới đã làm rất tốt trong đại dịch Covid-19 khiến cho khối lượng tài sản vốn đã nhiều tiếp tục gia tăng chóng mặt lên kỷ lục trong năm nay.

Giới siêu giàu kiếm tiền siêu giỏi giữa hoạn nạn dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon. Ảnh: Reuters

Báo cáo ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho biết, giới siêu giàu thế giới đã gia tăng khối tài sản của họ hơn 1/4 (tương đương với 27,5%) so với tài sản gốc vào thời điểm khủng hoảng leo thang của dịch bệnh từ tháng 4 đến tháng 7.

Dịch bệnh đã khiến cho hàng triệu người trên thế giới bị mất việc làm và gặp khó khăn giải quyết phù hợp với các chương trình của chính phủ. Tuy nhiên, báo cáo cho biết các tỷ phú hầu hết được hưởng lợi từ việc tự tin đặt cược vào khả năng hồi phục thị trường chứng khoán toàn cầu.

Ông Josef Stadler, người đứng đầu văn phòng gia đình toàn cầu của UBS – nơi giao dịch trực tiếp với những người giàu nhất thế giới khẳng định: “Các tỷ phú đã làm rất tốt để sinh lời đồng tiền trong khủng hoảng dịch bệnh. Họ không chỉ vượt qua cơn bão mà còn kiếm lợi nhuận cao hơn, tiếp tục trên đà tăng tốc chớp thời cơ thị trường chứng khoán hồi phục”.

Ông Standler nói rằng giới siêu giàu có thể hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh bởi vì họ thường mua thêm cổ phiếu của công ty khi thị trường chứng khoán thế giới lao dốc. Sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu từng bước phục hồi và thu được nhiều lợi nhuận từ điều này, các cổ phiếu ở một số công ty công nghệ liên tục tăng mạnh. Theo ông Standler, nhiều tỷ phú đã chấp nhận rủi ro đáng kể và tự tin đánh cược vào một số vận may của họ sau đó.

Các phát hiện trong báo cáo của UBS cho thấy giới siêu giàu ngày càng giàu hơn.

Ông Stadler nhận định, sự thật rằng mức độ giàu có của các tỷ phú tăng lên nhiều vào thời điểm hàng trăm triệu người trên thế giới đang gặp khó khăn vì dịch bệnh. Vì vậy, khoảng cách chênh lệch giàu nghèo có thể dẫn đến một số xung đột.

  • Giới siêu giàu đẩy mạnh bán cổ phiếu khi chứng khoán toàn cầu tăng mạnh

Báo cáo của UBS không xếp hạng tài sản của các tỷ phú thế giới. Mới đây, trang xếp hạng tỷ phú của Bloomberg đã xếp hạng tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập và giám đốc điều hành của Amazon là người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 189 tỷ đô la. Nguyên nhân bắt nguồn từ giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt khi nhiều người chuyển sang công ty này.

Trong khi đó, Elon Musk, nhà sáng lập tài ba của hãng xe điện Tesla đã kiếm được nhiều tiền nhất từ trước đến nay với tài sản của ông tăng từ 76 tỷ USD lên 103 tỷ USD.

Theo UBS, nhiều tỷ phú đã nhanh chóng hỗ trợ tiền bạc giúp thế giới vượt qua khủng hoảng dịch bệnh.

“Nhiều tỷ phú đã nhanh chóng thực hiện các chương trình tài trợ không hạn chế nhằm giúp đỡ người nhận tài trợ có quyết định tốt nhất sử dụng nguồn quỹ”, báo cáo nêu rõ.

Theo toquoc.vn/Hồng Nhung