Kiếm tiền từ năm 12 tuổi, 26 tuổi cô gái trẻ tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản

Điều hiển nhiên mà ai cũng sẽ hiểu, là kiếm được nhiều tiền sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

Điều hiển nhiên mà ai cũng sẽ hiểu, là kiếm được nhiều tiền sẽ tiết kiệm được nhiều hơn.

12 tuổi, Jessica Byrne đã kiếm tiền với nghề trông trẻ. Đến năm 26 tuổi, nhờ các công việc nhận làm thêm liên tục và cách chi tiêu hợp lý, thông minh, tài khoản tiết kiệm của cô gái trẻ này đã chạm ngưỡng 300.000 USD (tương đương 7 tỷ đồng).

Jessica Byrne (Portland, Oregon, Mỹ) là một kỹ sư phần mềm và một người sáng tác truyện tự do. Cô đồng thời cũng đang chạy một website tư vấn tài chính cho người trẻ.

Mọi người biết tới Jessica Byrne một phần vì kế hoạch kiếm tiền và tiết kiệm của cô gái trẻ ngay khi mới bước vào tuổi 12.

Theo Jessica chia sẻ, cô bắt đầu trông trẻ từ năm 12 tuổi. Công việc đó tiếp diễn đến khi vào tới trường đại học. Lúc đó, số tiền lương trông trẻ được trả theo giờ, khoảng 7 USD (160.000 đồng) rồi tăng dần lên 12 USD (275.000 đồng).Kiếm tiền từ năm 12 tuổi với 4 công việc khác nhau, cô gái trẻ khiến người khác ngưỡng mộ vì hành trình tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản của mình - Ảnh 1.

Cô gái trẻ Jessica Byrne đến từ Portland, Oregon, Mỹ.

Sang tới năm 14 tuổi, Jessica còn nhận thêm một việc làm thêm nhỏ nhặt khác. Tính đến thời điểm tốt nghiệp đại học, số tiền cô tiết kiệm được trong tài khoản đã lên tới 8.000 USD (tương đương với 184 triệu).

Với chi phí đại học phải trang trải hàng năm là 21.000 USD (tương đương 480 triệu), cô gái nhỏ đã phải tự thân vận động vừa kiếm học phí vừa phải nhận làm trợ lý nghiên cứu để giảm gánh nặng tài chính cho gia đình.Sau khi tốt nghiệp, được thực tập tại công ty công nghệ sinh học, Jessica nhận được mức lương 32 USD/giờ (tương đương 750.000 đồng) rồi chuyển dần qua làm kỹ sư phần mềm với mức lương 65.000 USD/năm (tương đương 1,5 tỷ) và nhận thêm tiền thưởng 10.000 USD một năm (tương đương 230 triệu)

Sống tại Portland, Oregon, ngay khi có thu nhập ổn định Jessica bắt đầu tiết kiệm phần lớn số tiền này và chỉ tiêu 20.000 USD một năm (tương đương 460 triệu). Cô làm việc cật lực để kiếm tiền, chi tiêu tiết kiệm, đầu tư vào quỹ hưu trí và cổ phiếu.

Và đây là 5 điều mà cô gái trẻ đã lựa chọn để áp dụng và tiết kiệm được khoản tiền 7 tỷ ở tuổi 26. Các bạn trẻ cũng có thể tham khảo và áp dụng nếu như cảm thấy phù hợp với bản thân.

1. “Nhảy” việc mà không quan tâm tới bằng cấp

Chính vì thế, với ngành học là kỹ sư cơ khí, Jessica không ngại thử nhảy việc để tìm kiếm chỗ làm thực sự phù hợp với bản thân. Dù không có bằng cấp về khoa học máy tính, nhưng nhận thấy công việc này có mức lương khá cao, Jessica vẫn tự tin ứng tuyển.

Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi, Jessica sẽ cố gắng tự học lập trình thông qua các khóa học trực tuyến, hoặc đọc sách chuyên môn.

Thành quả sau đó, Jessica đã xây dựng được một trang website của riêng mình và thể hiện được năng lực của bản thân tại công việc cô lựa chọn. Sau khoảng 2,5 năm làm kỹ sư phần mềm, mức lương của Jessica tăng gấp đôi từ 65.000 USD (tương đương 1,5 tỷ) lên 130.000 USD (3 tỷ) trong 1 năm.

Trong khi rất nhiều người do dự thay đổi công việc vì không có bằng cấp phù hợp thì Jessica không hề e ngại. Cách cô ấy làm quen và sống được với nó chính là tự học và trau dồi kỹ năng liên tục. Điều này đã mang lại “quả ngọt” cho cô.

2. Kiếm một công việc làm thêm

Kiếm tiền từ năm 12 tuổi với 4 công việc khác nhau, cô gái trẻ khiến người khác ngưỡng mộ vì hành trình tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản của mình - Ảnh 4.

Việc kiếm thêm thu nhập ngoài giờ với một công việc phù hợp để không làm ảnh hưởng tới công việc chính lại cân đối được quỹ thời gian chưa bao giờ dễ dàng.

Tuy nhiên, nhờ công nghệ phát triển, ngày nay bạn có thêm nhiều lựa chọn những công việc tại nhà và chỉ phải sử dụng tới máy tính.

Với trường hợp của Jessica, cô thường đi dạo tập thể dục và phát hiện ra các ứng dụng Wag! và Rover có thể kiếm tiền từ việc này. Bằng cách đăng ký và tham gia ít nhất hai lần đi bộ mỗi tuần, cô kiếm được 2.400 USD một năm (tương đương 55 triệu). Số tiền này cô dành để đầu tư cổ phiếu.

3. Kiếm bạn ở cùng để chia tiền phòng

Kiếm tiền từ năm 12 tuổi với 4 công việc khác nhau, cô gái trẻ khiến người khác ngưỡng mộ vì hành trình tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản của mình - Ảnh 5.

Phương pháp tiết kiệm tiền nhanh nhất cho những người phải trả phí thuê nhà là rủ thêm bạn bè tới sống chung để chia tiền phòng.

Ban đầu, Jessica và một người bạn đã sống trong căn hộ 1.000 m2 ở Portland với số tiền thuê 1.335 USD mỗi tháng (khoảng 30 triệu). Tuy nhiên, nhận ra sự lãng phí vì quá nhiều không gian trống họ chuyển sang một căn phòng diện tích bé hơn với diện tích 700 m2.

Sống ở không gian nhỏ chưa bao giờ là thuận tiện nhưng nếu lựa chọn phương pháp này, họ đã tiết kiệm được không ít.

4. Tiết kiệm tiền phòng khi đi du lịch

Kiếm tiền từ năm 12 tuổi với 4 công việc khác nhau, cô gái trẻ khiến người khác ngưỡng mộ vì hành trình tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản của mình - Ảnh 6.

Vì thế, Jessica tìm cách giảm chi phí chỗ ở bằng cách ở chung với 4 người, đôi khi lên tới 15 người. Vì theo Jessica, điều thú vị nhất khi du lịch là những trải nghiệm trong thời gian khám giá chứ không phải là lúc ngủ. Nên cô lựa chọn điều này để tiết kiệm chi phí.

Cô mất ít hơn 30 USD một đêm (700.000 đồng) trong tất cả chuyến du lịch và tiết kiệm được hơn 10.000 USD (230 triệu) tiền phòng từ những chuyến đi này.

5. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng rồi bán nó để kiếm lờiKiếm tiền từ năm 12 tuổi với 4 công việc khác nhau, cô gái trẻ khiến người khác ngưỡng mộ vì hành trình tiết kiệm được 7 tỷ đồng trong tài khoản của mình - Ảnh 7.

Tìm hiểu trên trang web mua xe Carfax, Jessica biết được một chiếc xe mới sẽ mất 20% giá trị trong năm đầu tiên và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo.

Và với mức giá trung bình của một chiếc xe mới giá rẻ nhất vào khoảng 37.000 USD (khoảng 900 triệu) hầu hết chủ sở hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 USD (400 triệu) tiền khấu hao trong vài năm đầu sau khi mua.

Đó là lý do tại sao Jessica quyết định mua xe cũ và nung nấu ý định bán nó sau này. Thay vì tới đại lý, cô thương lượng với một người bán sau khi tìm thông tin trên một diễn đàn trực tuyến. Tổng giá trị chiếc xe mà Jessica phải trả trước là 12.150 USD (300 triệu).

Hai năm sau, với việc giữ nó trong tình trạng tuyệt vời, Jessica đã bán được với giá 13.200 USD tức là lời 1.050 USD (25 triệu).

Theo Helino