Lật bài những thủ đoạn “cao tay” của “tín dụng đen” thời đại 4.0

“Tín dụng đen” hay gọi một cách thẳng thắn là cho vay nặng lãi, vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối của xã hội, là nỗi đau của không biết bao nhiêu gia đình. Thế nhưng, chúng vẫn hoạt động mạnh và ngày càng trở nên tinh vi, thủ đoạn và cao tay hơn khi núp dưới bóng những hình thức tín dụng khác.

Những thủ đoạn cải trang của tín dụng đen

Từ đầu năm 2019, lực lượng Công an Phú Thọ, Thừa Thiên Huế, Bạc Liêu đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 250%, thu giữ hàng chục tỷ đồng tiền lãi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, do lợi nhuận cao, điều kiện xã hội còn nhiều bất ổn, dân trí chưa cao, nên các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã dùng nhiều thủ đoạn để “qua mặt” lực lượng chức năng và khống chế con nợ.

Những thủ đoạn chúng sử dụng bao gồm: Lợi dụng mạng viễn thông, Zalo, Facebook đăng tin, gửi tin nhắn, quảng cáo, gọi mời cho vay tiền không cần thế chấp, thủ tục linh hoạt, nhanh chóng đánh vào sự nhẹ dạ của nạn nhân.

Tuy nhiên, những thủ đoạn của chúng không dừng lại ở đó. Bằng các hình thức cao tay hơn chúng đã dễ dàng lừa đảo thêm hàng trăm người nhờ núp bóng các tổ chức cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính (Fintech) uy tín sử dụng công nghệ cao. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “vay tiền online” là hàng trăm kết quả hiện ra, nhưng có đến 70% trong số đó đứng sau là các ông trùm cho vay nặng lãi, xã hội đen giả danh.

Để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen, người dân cần tỉnh táo trước những chiêu trò mời mọc và trên hết là tìm đến những cái tên uy tín, tổ chức, được công nhận và được pháp luật cho phép.

Những tổ chức tín dụng uy tín là ai?

Như chúng ta biết, thời đại 4.0 là sự lên ngôi của các ứng dụng khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực cuộc sống. Một ví dụ đơn giản, Uber, Grab, GoViet là những tiên phong sử dụng ứng dụng công nghệ vào giao thông, vận tải. Đối với tín dụng, gần đây, sự nở rộ của các tổ chức tín dụng là các công ty cung cấp dịch vụ Công nghệ tài chính cho vay ngang hàng mà nổi bật là những công ty uy tín như Tima, Fiin, 1Fast cũng đem đến những lợi ích ưu việt cho người dân.

Công ty cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính cho vay ngang hàng hay còn gọi là hình thức “P2P lending”  là những công ty mang sứ mệnh cầu nối giữa người cho vay và người vay thông qua những kết nối thông minh dựa trên nền tảng ứng dụng di động. Hình thức vay này cũng đảm bảo đầy đủ các yếu tố nhanh gọn, an toàn và bảo mật thông tin. Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của các công ty tài chính uy tín mở ra hướng đi mới cho những khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng đồng thời giúp giảm bớt việc vay tín dụng đen.

Kể đến các ông lớn uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực ngành này phải nói tới Tima, Fiin, và 1Fast.

Tima là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ tài chính Công nghệ (Fintech) này. Tima tham gia thị trường tài chính công nghệ từ năm 2015 với vai trò là nhà cung cấp nền tảng công nghệ cho vay ngang hàng (P2P) đầu tiên tại Việt Nam. Cùng với đó là Finn cũng nằm trong top được bầu chọn về mức độ uy tín, an toàn.

Tiếp đó là sự ra đời của hàng loạt các công ty khác. Một trong những cái tên nổi bật đang tạo ra những ảnh hưởng lớn tới thị trường này đó là 1Fast. Với cam kết về tính minh bạch, an toàn, bảo mật và nhanh chóng, 1Fast khẳng định tên tuổi bằng việc hợp tác với các đơn vị uy tín như Techcombank, VP Bank, MSB… Dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, và dữ liệu lớn hiện đại bậc nhất, 1Fast đang lớn mạnh và trở thành Công ty công nghệ kết nối tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam.

Điểm chung của những công ty cung cấp dịch vụ công nghệ tài chính vay uy tín này đó là không trực tiếp cho vay. Các công ty không tự huy động vốn, không cho vay, chỉ đứng ra với vai trò trung gian kết nối, đánh giá thẩm định khả mức độ uy tín của các bên. Điều này sẽ đảm bảo việc người dân không gặp phải tín dụng đen hoặc người cho vay bị bùng tiền. Minh bạch về thông tin khoản vay và sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.

Có thể nói Tima, Fiin hay 1Fast là những hướng đi mới, giải pháp mới cho nhu cầu tín dụng đang ngày càng quá tải của thị trường. Là cứu cánh cho luật pháp Việt Nam trong việc giảm thiểu những quỹ tín dụng đen bất hợp pháp, đóng góp vào sự phát triển, an ninh xã hội.

Thanh Toàn