Niêm mạc ruột có thể giúp chữa trị bệnh về não như thế nào?

Niêm mạc là tuyến phòng thủ đầu tiên giúp ruột chống lại hại khuẩn nhưng liệu phần này cũng có thể đứng vào hàng ngũ phòng thủ chống lại các bệnh về não không?

Mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có mối liên hệ với bệnh Alzheimer, tự kỷ và các bệnh về não khác, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được xác định rõ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tổng hợp đánh giá 113 nghiên cứu về thần kinh, đường ruột và vi trùng học do Đại học RMIT vừa chủ trì thực hiện đã chỉ ra được một mối dây liên kết chung – chính là những thay đổi trong niêm mạc ruột.

Phó giáo sư Elisa Hill-Yardin, tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết những thay đổi này có thể góp phần khiến mất cân bằng vi khuẩn và khiến những triệu chứng chính của các bệnh thần kinh trở nên trầm trọng hơn.

“Niêm mạc là lớp bảo vệ quan trọng giúp cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột, nhưng bạn cần có đúng liều lượng – không quá ít hay quá nhiều”, vị tác giả này cho hay.

“Các nhà nghiên cứu từng chỉ ra rằng thay đổi trong niêm mạc ruột ảnh hưởng đến cân bằng vi khuẩn trong đường ruột nhưng đến giờ chưa ai liên kết niêm mạc đường ruột với não bộ. Nghiên cứu của nhóm chúng tôi cho thấy người bị tự kỷ, mắc bệnh Parkinson, Alzheimer và đa xơ cứng có chủng vi khuẩn trong niêm mạc ruột khác với người khoẻ mạnh, và số lượng lợi khuẩn và hại khuẩn cũng khác”, bà nói.

“Mối liên hệ mới giữa đường ruột và não bộ này mở ra hướng hoàn toàn mới cho các nhà khoa học trên hành trình tìm kiếm cách chữa trị các bệnh về não bộ tốt hơn, bằng cách nhắm đến đường ruột – ‘bộ não thứ hai’ của chúng ta”.

 Phó giáo sư Elisa Hill-Yardin từ Đại học RMIT.

Niêm mạc đường ruột khác nhau tuỳ vào vị trí trong ruột dạ dày. Những đoạn ruột nhỏ thường xốp hơn nên chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể hấp thụ dễ dàng, trong khi ở ruột kết, niêm mạc dày và vi khuẩn khó xuyên qua.

Niêm mạc đầy axit amin giết chết vi khuẩn, đặc biệt trong đường ruột nhỏ, nhưng cũng đóng vai trò là nguồn năng lượng nuôi dưỡng một số vi khuẩn sống trong đó.

Tế bào thần kinh đường ruột và các bệnh về não

Nghiên cứu tác động của các bệnh về não đến tế bào thần kinh trong đường ruột đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Chẳng hạn như các nhà nghiên cứu từ Đại học RMIT đã chỉ ra rằng trong tự kỷ, hệ tế bào thần kinh ở cả não bộ và đường ruột đều bị ảnh hưởng.

Nghiên cứu mới này còn chỉ ra rằng việc suy giảm bảo vệ niêm mạc ruột có thể khiến bệnh nhân bị bệnh về thần kinh dễ gặp vấn đề về dạ dày ruột.

Phó giáo sư Hill-Yardin cho biết rối loạn chức năng đường ruột nghiêm trọng có thể khiến triệu chứng của các bệnh về não trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và gia đình họ.

“Nếu có thể hiểu vai trò của niêm mạc ruột trong các bệnh lý về não, chúng ta có thể thử xây dựng phác đồ điều trị khai thác mối liên hệ đặc biệt giữa ruột và não này. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy công nghệ vi sinh học và cải thiện niêm mạc ruột để thúc đẩy lợi khuẩn có tiềm năng trở thành một phương thức dùng để chữa trị các bệnh về thần kinh”.

Phó giáo sư Hill-Yardin là ARC Future Fellow (nghiên cứu viên được Hội đồng nghiên cứu Úc tài trợ) và Vice-Chancellor’s Senior Research Fellow (nghiên cứu viên được Phó chủ tịch Hội đồng Đại học RMIT vinh danh và tài trợ nghiên cứu). Bà chịu trách nhiệm dẫn dắt các cộng tác viên đến từ Đại học Melbourne và Đại học La Trobe.

Nghiên cứu “The role of the gastrointestinal mucus system in intestinal homeostasis: implications for neurological disorders” (tạm dịch: Vai trò của hệ niêm mạc ruột dạ dày trong cân bằng nội môi đường ruột: ứng dụng cho các bệnh về thần kinh) được công bố trên tạp chí khoa học về công nghệ vi sinh tế bào và lây nhiễm – Frontiers in Cellular and Infection Microbiology.

BBT