ReThink Plastic Vietnam tìm ra ba đội xuất sắc về ý tưởng tái chế rác thải nhựa

Vào ngày 18 tháng 3 vừa qua, tại trường Trung học ISHCMC cơ sở Thảo Điền, TP.HCM, 16 đội Sinh viên đến từ UEH / ISB, TDT, RMIT và Đại Học Bách Khoa TP.HCM đã cùng nhau trình bày các giải pháp chống ô nhiễm nhựa.

Tại Việt Nam cũng như thế giới, hiện nay, rác thải nhựa đang gây ô nhiễm môi trường sống, gây ra các vấn đề sức khỏe, đồng thời tạo ra những thiệt hại môi trường. Dù vậy, lượng nhựa được sản xuất vẫn đang tăng khi mà thế giới vẫn chưa có giải pháp để đối phó với vấn đề này. Điều này khiến ô nhiễm nhựa trở thành một trong những vấn đề môi trường quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Và vấn đề đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết do sự gia tăng tiêu thụ nhựa sử dụng một lần trong COVID-19. Vì vậy, nhiều chương trình giải quyết vấn đề cấp bách này đã được thực hiện để mỗi người chung tay đem lại xanh-sạch-đẹp cho cuộc sống.

Hình ảnh các đội dự thi cuộc thi Design Factory.

The Rethink Plastic Vietnam Design Factory là một chương trình 6 tháng dành cho sinh viên các đại học. Sứ mệnh của chương trình là thúc đẩy các giải pháp đổi mới, sáng tạo và đầy cảm hứng nhằm ‘thiết kế rác thải nhựa’ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn nhựa. Trong thời gian vừa qua, 75 sinh viên đã dành 6 tháng để thiết kế các giải pháp thiết thực nhằm giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa trong ReThink Plastic Vietnam Design Factory. Trong quá trình này, các đội đã nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia kinh doanh từ IKEA, De Heus, BASF, An Phat Holding và Annam Gourmet thông qua các buổi huấn luyện và đại diện trường đại học của họ. Các giải pháp cuối cùng đã được đánh giá bởi 5 thành viên ban giám khảo gồm Chính phủ, Nhà đầu tư và đại diện doanh nghiệp địa phương.

Sau cuộc thi thuyết trình về các ý tưởng để giải quyết rác thải nhựa, ban giám khảo đã tì ra được 3 đội có ý tưởng xuất sắc nhất, bao gồm: Tensai, 3T và  Green Dreamer.

Các đội thắng cuộc: Từ bên trái ông Alex Huynh (thành viên Ban giám khảo), Bà Quyen Nguyen Da (thành viên Ban giám khảo), đội Green Dreamer, đội Tensai và đội 3T.

  • Tensai từ Đại học Tôn Đức Thắng (thắng giải do ban giám khảo và bầu chọn từ khán giả)

Con lăn nhựa tái chế. Khi có sự cố, hệ thống thanh chắn sẽ hấp thụ lực tác động và truyền lực phân bố đều cho toàn bộ hệ thống kết cấu bao gồm khung thép, con lăn quay, trục đỡ gây giảm chấn. Cơ chế con lăn quay giúp chuyển lực tác động trực tiếp thành mômen trượt, từ đó thay đổi hướng va chạm, đưa xe trở lại làn đường hoặc dừng xe một cách an toàn bằng cách hấp thụ năng lượng xung kích do va chạm, hạn chế va chạm liên tiếp với các phương tiện khác, ngăn không cho phương tiện vượt rào, va chạm với phương tiện khác. Các con lăn  này được làm từ nhựa tái chế đang thải ra môi trường hằng ngày và sẽ thay thế những dải phân cách bằng sắt hiện tại.

Các đội thuyết trình về ý tưởng tái chế rác thải nhựa.

  • Đội 3T đến từ Đại học Kinh tế TP.HCM – viện ISB

Giải pháp của các bạn là thu gom những chiếc bút đã qua sử dụng để tái chế thành bàn học cho học sinh nghèo trường tiểu học Vĩnh Viễn A1, Hậu Giang. Toàn bộ dự án sẽ được tập đoàn Thiên Long tài trợ chủ yếu như một phần của Chiến dịch CSR hàng năm “Vì trường học xanh”.

  • Đội Green Dreamer từ Đại học Tôn Đức Thắng

Sản xuất HCP – một chất hấp phụ mới từ chất thải EPS để giải quyết các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong xử lý dầu tràn và thuốc nhuộm hữu cơ trong nước thải. Chất hấp phụ mới có độ hấp phụ cực cao đối với dầu và chất hấp phụ có thể được tái sử dụng nhiều lần mà khả năng hấp phụ không giảm đáng kể. Trong trường hợp dung lượng hấp phụ giảm đáng kể; Chất hấp phụ đã qua sử dụng có thể được dùng làm chất độn để làm gạch xi măng hoặc vật liệu tổng hợp. Chất hấp thụ HCPs được sản xuất từ ​​Styrofoam bằng quy trình đơn giản với chi phí thấp. HCP của chúng tôi không độc hại, thân thiện với môi trường và nó có thể được tái sử dụng nhiều lần.

ReThink Plastic Vietnam là một sáng kiến ​​do cộng đồng lãnh đạo ra đời vào năm 2018 nhằm mục đích nâng cao nhận thức về ô nhiễm chất thải nhựa và đóng góp vào các giải pháp cụ thể bằng cách thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan: Chính quyền địa phương, Viện Hàn lâm, Doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và người dân. Mục tiêu cuối cùng là đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia ô nhiễm rác thải nhựa nhất thế giới.

Tổ chức này được biết đến với các sự kiện sáng tạo nhằm thu hút tất cả các bên liên quan tham gia vào giải pháp, như the Rethink Plastic Vietnam Design Factory và Tháng Nhận thức về Nhựa hàng năm. Trước đó, ReThink đã thực hiện các Plastic Diet Challenges trong các tổ chức và các hoạt động Clean-up để truyền bá kiến ​​thức và hành động về thách thức môi trường này.

Để tìm hiểu thêm hoặc đăng ký cho các sự kiện sắp tới:

Website: www.rethinkplasticvietnam.com

Linkedin: linkedin.com/rethinkplasticvietnam

Facebook: rethinkplasticvietnam

Instagram: rethinkplastic_vietnam

BBT

Bài trướcPhillip Nguyễn công bố sự hợp tác giữa Foreo và IPP Travel Retail
Bài tiếp theoCông bố Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới theo ngành học mới nhất