Trang chủ Điện ảnh - Âm nhạc Tranh cãi gay gắt về lệnh cấm phim cổ trang ở Trung...

Tranh cãi gay gắt về lệnh cấm phim cổ trang ở Trung Quốc

(kinhtethoidai.vn) – Trong vòng 3 tháng, các phim cổ trang thuộc mọi thể loại, khai thác mọi đề tài đều không được phát hành tại Trung Quốc.

 

Lệnh cấm phim cổ trang vốn đã được lan truyền trong cộng đồng mạng từ cuối năm 2018, nhưng đến nay có hiệu lực chính thức khiến nhiều người hoang mang. Theo lệnh mới của SARFPT được các báo Hoa ngữ đăng tải, những phim truyền hình cổ trang sẽ bị cấm phát sóng trên truyền hình lẫn ở trên mạng cho tới tận tháng 6 năm nay. Trong nội dung chỉ thị có điểm rõ những thể loại bị cấm như phim về đề tài võ hiệp, cung đấu, huyền huyễn, xuyên không, huyền thoại, dã sử… đều không được phát sóng hay quảng cáo.

Những bộ phim hiện đang chiếu buộc phải gỡ bỏ. Quy định này làm các dự án đang được quan tâm như Tân Ỷ thiên đồ long ký, Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ, Đông cung rơi vào tình thế khó. Đông cung còn 4 tập nữa là kết thúc phát sóng, trong khi Tân Ỷ thiên đồ long ký đã đi được nửa chặng đường. Trước đó, bộ phim Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ dù đã ấn định phát sóng trên IQiYi vào ngày 27.3 cũng đột ngột thông báo tạm hoãn.

Tân Ỷ thiên đồ long ký mới chỉ phát sóng được nửa chặng đường – Ảnh: Internet

Được biết nguyên nhân khiến SARFPT ra lệnh mạnh tay lần này là bởi trong quý 1/2019 các trang phim chiếu mạng đã không chấp hành nghiêm túc lệnh cấm phim cung đấu, do đó sang quý 2 sẽ bị nghiêm khắc điều chỉnh. Trước đó, các lệnh cấm được đưa ra để hạn chế sự loan tỏa của dòng phim cung đấu, ngôn tình hóa các câu chuyện trong hoàng cung và bóp méo lịch sử, biến các hoàng đế, phi tần thành những nhân vật chìm đắm trong tình yêu ủy mị. Phim cung đấu còn bị chỉ trích tuyên truyền lối sống xa hoa, hoàng tộc, ảnh hưởng xấu tới suy nghĩ, ứng xử của người xem.

Diên Hy công lược không chỉ gây sốt ở Trung Quốc mà còn ở các nước châu Á – Ảnh: Internet

Lâu nay, cổ trang vẫn là dòng phim tạo dấu ấn đặc trưng của Trung Quốc. Vì thế, lệnh cấm này ngay lập tức gây ra làn sóng tranh cãi trong công chúng. Nhiều người hâm mộ đã bày tỏ sự bức xúc với lệnh cấm “vô lý” trên, họ cho rằng lệnh cấm phim cổ trang này chẳng khác gì phim Trung Quốc đang tự hạn chế mình khi chỉ cho phép mọi người tìm hiểu lịch sử Trung Quốc qua phim tài liệu. Một số khác cho rằng cơ quan chức năng đã đúng khi mạnh tay thắt chặt quản lý, thanh lọc thị trường phim. Những phim cung đấu, ngôn tình đã bóp méo lịch sử, làm giới trẻ hiểu sai về nền văn hóa truyền thống lâu đời. Những câu chuyện lịch sử thì ngày một ít đi, thay vào đó lại chạy theo thị yếu, làm mất chất cổ trang thuần túy.

Theo Motthegioi.vn/Đan Thùy