Tuần lễ hưởng ứng Ngày trái đất 2020 với thông điệp hành động vì khí hậu

Ngày Trái đất 2020 đánh dấu kỷ nguyên mới về kỹ thuật số bằng các cuộc nói chuyện, kêu gọi hành động trực tuyến nâng cao nhận thức và xây dựng một Việt Nam sạch và xanh trong bối cảnh bùng phát của dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới. 

Đánh dấu kỷ niệm tròn 50 năm Ngày Trái đất (22/4), chuỗi các buổi nói chuyện trực tuyến do cán bộ giảng viên và sinh viên Đại học RMIT Việt Nam phối hợp với tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam Sạch và Xanh tổ chức diễn ra từ 22–26/4/2020.

HlBuổi thảo luận trực tuyến mở màn với chủ đề hành động vì biến đổi khí hậu gồm TS Chu Mạnh Trinh – Cha đẻ Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm (bên trái, phía dưới); TS Lê Anh Tuấn – Nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu và môi trường ở Đồng bằng Sông Cửu Long (bên trái, phía trên) và Bà Ngụy Thị Khánh – Giám đốc tại GreenID Việt Nam, giành giải thưởng Goldman năm 2018. Giải thưởng Goldman được coi là giải Nobel quốc tế về môi trường.

Chương trình thu hút mười tám buổi nói chuyện từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, nhà hoạt động môi trường, doanh nhân và những bạn trẻ đầy nhiệt huyết với môi trường từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong và ngoài nước.

Các diễn giả lần lượt chia sẻ các chủ đề bao gồm “Zero Waste” không xả rác thải, hành động vì khí hậu, sống xanh, và các tác động từ doanh nghiệp đối với khí hậu và môi trường.

Buổi nói chuyện thảo luận trực tuyến đầu tiên diễn ra vào ngày 22/4 nhấn mạnh chủ đề hành động vì biến đổi khí hậu – một thách thức lớn đối với tương lai nhân loại và cũng là thông điệp chính của Ngày Trái Đất 2020.

Tại buổi thảo luận trực tuyến mở màn, Bà Ngụy Thị Khánh – Giám đốc GreenID Việt Nam cho biết có rất nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống có thể giúp tái tạo nguồn năng lượng sạch để ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Với tiến bộ công nghệ, các hộ gia đình có thể tự sản xuất ra nguồn năng lượng mặt trời trên mái với một chi phí hợp lý vì giá thành lắp đặt điện mặt trời đã giảm 60-80% trong vòng 5 năm qua, thậm chí có thể áp dụng cho bơm nước và tưới thông minh”.

“Điều này vừa có thể làm mát ngôi nhà, vừa sản xuất ra điện và cũng là giải pháp góp phần ứng phó với biến đối khí hậu cùng các cơ quan ban ngành và cộng đồng”.

Trong một clip chia sẻ khác, Bà Thư Vũ, cựu sinh viên Ngành Quản lý và Kinh doanh thời trang RMIT Việt Nam đồng thời là nhà sáng lập CDR Việt Nam sẽ đề cập đến những ảnh hưởng của ngành công nghiệp thời trang đến môi trường và các giải pháp thay đổi tích cực nhằm giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Nhân – giảng viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại Đại học RMIT Việt Nam và đồng sáng lập tổ chức Việt Nam Sạch và Xanh sẽ chia sẻ về chủ đề “Zero Waste” không xả rác thải

Là người đam mê về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Hữu Nhân – giảng viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại Đại học RMIT Việt Nam và đồng sáng lập tổ chức Việt Nam Sạch và Xanh cho biết những bài trình bày hoặc phỏng vấn của các diễn giả sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích nhằm lan tỏa và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Ông cũng cho biết trong vòng bốn năm qua nhà trường đã luôn tham gia tổ chức các sự kiện dọn rác trong cộng đồng nhằm hưởng ứng Ngày Trái đất.

Các clip chia sẻ từ các diễn giả sẽ lần lược được phát vào 20 giờ mỗi ngày từ 23 – 26/4 tại trang Facebook của tổ chức Việt Nam Sạch và Xanh https://www.facebook.com/vnsvx/.

Thông tin về sự kiện và tiểu sử các diễn giả xem tại http://ngaytraidat.org/

Lê Mộng Thúy